Thái Bình: Nhà máy gạch vi phạm luật đê điều, chính quyền bất lực?
Bạn đọc

Thái Bình: Nhà máy gạch vi phạm luật đê điều, chính quyền bất lực?

Nhà máy sản xuất gạch không nung của Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Thành An (Đông Hưng -Thái Bình) có hành vi lấn chiếm hành lang thoát lũ, vi phạm nghiêm trọng luật đê điều.
Phản ánh đến toà soạn, nhiều hộ dân sinh sống tại xã Trọng Quan, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình bức xúc cho biết lâu nay nhà máy sản xuất gạch không nung do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng Thành An xây dựng trên địa bàn xã đã có hành vi lấn chiếm hành lang thoát lũ, ảnh hưởng lớn đến hành lang thoát lũ thuộc hệ thống đê sông Trà Lý, vi phạm nghiêm trọng luật đê điều nhưng không hề có dấu hiệu dừng lại cũng như bị xử phạt từ cơ quan có thẩm quyền.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã có mặt tại xã Trọng Quan để xác minh, làm rõ vấn đề và nhận thấy những điều mà người dân phản ánh là hoàn toàn đúng.

Theo tìm hiểu được biết, nhà máy sản xuất gạch không nung Thành An do Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Thành An, có trụ sở tại số 239 đường Trần Hưng Đạo, phường Đề Thám, thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình làm chủ đầu tư và xây dựng. Dự án được UBND tỉnh Thái Bình ra quyết định chấp thuận nghiên cứu dự án và giới thiệu địa điểm tại công văn số 1569/UBND- MCLT ngày 06/6/2014. Giấy phép xây dựng số 83/GPXD, Quyết định thuê đất số 1411/QĐ- UBND ngày 26/6/2015 “cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Thành An thuê 18.834,3m2 (mười tám nghìn tám trăm ba mươi tư phẩy ba mét vuông) để sử dụng vào mục đích xây dựng nhà máy sản xuất gạch không nung Thành An”.

Việc xây dựng nhà máy gạch không nung Thành An đang đe doạ an toàn hành lang đê Trà Lý.

Trong Quyết định cho thuê đất có nêu rõ hạn chế về quyền sử dụng đất “phần diện tích đất cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Thành An thuê nằm trong hành lang thoát lũ sông Trà Lý, công ty phải chấp hành đúng các quy định về phòng chống lũ”. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân cũng như trong quá trình quan sát thực địa của PV lại cho thấy hiện trạng công trình xây dựng đang có dấu hiệu vi phạm luật đê điều và hành lang thoát lũ nghiêm trọng.

Phần cổng vào của nhà máy sản xuất gạch không nung được xây dựng hoành tráng và kiên cố, bên cạnh là hệ thống hàng rào bao bọc toàn bộ phần nhà xưởng và 02 trạm sản xuất vật liệu phía trong cùng các đống nguyên vật liệu khác đang nằm ngổn ngang.

Cổng vào của nhà máy sản xuất gạch không nung được xây dựng hoành tráng và kiên cố.

Liên quan đến những sai phạm đang tồn tại ở công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng Thành An đóng trên địa bàn xã Trọng Quan, PV đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Tiến – Chủ tịch UBND xã Trọng Quan, ông Tiến thừa nhận trong quá trình xây dựng nhà máy vi phạm luật đê điều, “Dự án nhà máy sản xuất gạch không nung Thành An đã được UBND tỉnh cấp phép nên toàn bộ hợp đồng thuê đất, tờ trình xin chấp thuận nghiên cứu dự án hay hồ sơ dự án đều do tỉnh quản lý. Có điều, trong quá trình xây dựng nhà máy đã phát sinh những sai phạm vi phạm luật đê điều. Với thẩm quyền của mình, UBND xã đã kiến nghị và phối hợp với Hạt Quản lý Đê điều Đông Hưng lập biên bản xử phạt đối với chủ vi phạm là ông Trần Văn Phú – Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Thành An. Yêu cầu đình chỉ ngay việc làm vi phạm và tự thu dỡ trả lại mặt bằng như cũ”.

Ngoài việc vi phạm nghiêm trọng luật đê điều, theo tìm hiểu của PV cũng như những tài liệu mà ông Tiến cung cấp, công ty này còn tồn tại nhiều sai phạm khác.

Ngoài vi phạm nghiêm trọng luật đê điều, công trình này còn tồn tại nhiều sai phạm khác.

Cụ thể, tại quyết định số 03 ngày 5/8/2015 xử phạt Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Thành An số tiền 2.000.000 VNĐ ( hai triệu đồng) vì hành vi chặt hàng tre chắn sóng; tại biên bản số 27/BB-ĐĐ về hành vi chôn 2 cột điện cách chân đê phía sông 10m, cao 12m, yêu cầu đình chỉ ngay việc làm vi phạm và tự thu dỡ trả lại mặt bằng như cũ; biên bản số 88/BB- ĐĐ “vẫn tiếp tục chặt phá tre chắn sóng 50 cây”, hay như BB số 95/BB- DĐ “không thực hiện theo các biên bản đã lập. Vẫn tiếp tục đổ bê tông móng cọc kích thước 0,35 x 0,50m cao 0,8m từ mặt bãi lên. Cách chân đê phía sông 24m, cách mép bãi 12m…Điều này chứng tỏ công trình đã vi phạm Khoản 2, Điều 23 Luật Đê điều năm 2006 do Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XI, kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 29 tháng 11 năm 2006.

Một dự án được tỉnh cấp phép với những quy định rõ ràng nhưng những đang diễn ra tại nơi xây dựng nhà máy sản xuất gạch không nung của Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Thành An đã sai phạm quá nghiêm trọng nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để, khiến dư luận không khỏi khoăn khoăn liệu có hay không có thế lực nào đứng sau ‘chống lưng’ cho sai phạm này? Việc xây dựng một nhà máy sản xuất gạch không nung nằm trong hành lang thoát lũ sông Trà Lý có thực sự hợp lý?

Báo xin chuyển những thắc mắc trên của người dân đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để bảo vệ hành lang đê cũng như làm yên lòng dân.

Đăng bình luận