Bạn đọc

Công ty CP Thủy sản Xuân Thủy tiếp tục khai thác cát trái phép

Sai phạm trong việc thực hiện Giấy phép khai thác khoáng sản của Công ty CP Thủy sản Xuân Thủy mang tính hệ thống, lặp đi lặp lại nhưng không hiểu vì lý do gì mà vẫn chưa bị “tuýt còi”.
Chuyên gia “xé rào” giấy phép

Công ty CP Thủy sản Xuân Thủy (có địa chỉ tại xã Giao Xuân, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) được UBND tỉnh Nam Định cấp Giấy phép khai thác khoáng sản (GPKTKS) số 2174/GP-STNMT ngày 27/11/2013. GPKTKS nêu rõ: Cho phép Công ty CP Thủy sản Xuân Thủy được khai thác cát tại mỏ cát Giao Thiện trên sông Hồng thuộc địa phận xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định để cung cấp cho nhu cầu nuôi trồng thủy sản của huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Tổng diện tích khu vực khai thác là 50,00ha lòng sông Hồng, tổng trữ lượng khai thác 1, 842.873m3, công suất khai thác 375.000m3/năm, thời hạn khai thác 5 năm (2013-2018).

Tuy nhiên, Công ty CP Thủy sản Xuân Thủy đã không những không thực hiện đúng theo GPKTKS nêu trên mà đã nhiều lần “xé rào”, khai thác vượt phép, gây nhức nhối dư luận.

xuan-thuy
Hàng loạt tàu hút cát trái phép ngang nhiên hoạt động giữa ban ngày.

Cụ thể, theo khảo sát và ghi nhận thực tế của PV, vào tháng 5/2015, trên tuyến đê biển quốc gia số 5 ven sông Hồng (đoạn khoảng K3 + 632 đến K5 + 650 thuộc các xã Nam Hồng, Nam Hải, huyện Tiền Hải, Thái Bình; bờ bên phía đối diện thuộc địa phận xã Giao Hương, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định), hàng chục tàu hút cát của Công ty CP Thủy sản Xuân Thủy (không gắn số hiệu, mỗi tàu có trọng tải trên dưới 100 tấn, chiều dài khoảng 25m, chiều rộng khoảng 5m) thi nhau nổ máy, dùng vòi cắm sâu xuống lòng sông Hồng hút cát hết công suất. Điều đáng nói là, vị trí các tàu khai thác cát này không nằm trong phạm vi mà Công ty CP Thủy sản Xuân Thủy được cấp phép khai thác khoáng sản mà vượt chỉ giới từ 3 đến 5 km so với phao tiêu theo hướng về đầu nguồn.

Sau khi Báo PLVN phản ánh, ngày 6/5/2015, Phòng CSGT Đường thủy – Công an tỉnh Thái Bình phối hợp với Công an huyện Tiền Hải, Công an xã Nam Hồng đã tuần tra bắt giữ một tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng thuộc địa phận xã Nam Hồng (chủ tàu khai nhận tên là Ngô Văn Trịnh, trú tại xã Giao Lạc, huyện Giao Thủy).

Sau đó, với lỗi không gắn số hiệu, khai thác khoáng sản trái phép, khai thác khoáng sản ngoài phạm vi được cấp phép, tàu cát vi phạm của Công ty CP Thủy sản Xuân Thủy đã bị xử phạt tổng cộng 18,1 triệu đồng

“Ngựa quen đường cũ”

Thời gian gần đây PV liên tục nhận được những cuộc gọi của người dân ven đê biển quốc gia số 5 (địa phận xã Nam Hồng, huyện Tiền Hải) về việc hoạt động sai phép ồ ạt, rầm rộ trở lại của Công ty CP Thủy sản Xuân Thủy trên chính đoạn sông Hồng trước đây doanh nghiệp này đã vi phạm và bị xử phạt.

Một người dân xóm 5, thôn Phú Lâm cho PV biết: “Khoảng một tuần trở lại đây tàu cát lại hoạt động trở lại, cả ngày lẫn đêm, có những hôm hơn chục tàu đồng loạt tiến sâu vào gần bờ kè khai thác hết công suất. Mùa mưa bão thì đang cận kề, cứ tình trạng này đê vỡ mất”.

Ông Phạm Văn Đát – Chủ tịch UBND xã Nam Hồng cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần ra hiện trường ghi nhận, vận động, thậm chí là xua đuổi nhưng các chủ phương tiện khai thác này rất ngoan cố, bỏ ngoài tai tất cả. Trách nhiệm và thẩm quyền của xã thì có hạn nên chúng tôi không thể ngăn chặn họ”.

Còn ông Phạm Văn Điệt – Trưởng Công an xã Nam Hồng thì thông tin: “Khi phát hiện tình trạng khai thác cát trái phép, Ban công an xã đã nhiều lần liên lạc, báo tin cho Phòng CSGT Đường thủy (PC68) – Công an tỉnh Thái Bình và Công an huyện Tiền Hải. Khi các lực lượng chứ năng có thẩm quyền này vào cuộc, chúng tôi sẽ sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ để bắt giữ, xử lý phương tiện vi phạm”.

Nghi ngờ có tình trạng “bảo kê, chống lưng”

Khoảng 10 giờ sáng ngày 25/6 vừa qua, khi tiếp cận hiện trường tại đê biển số 5 ở vị trí nói trên, PV ghi nhận có 4 phương tiện tàu, sà lan đang hút cát ngoài phạm vi mỏ cát Giao Thiện của Công ty CP Thủy sản Xuân Thủy khoảng 3 km hướng về bờ đê xã Nam Hồng. Trước đó, thời điểm khoảng 7 giờ đến 10 giờ cùng ngày, cán bộ và nhân dân xã Nam Hồng ghi nhận có tổng cộng 9 phương tiện tàu, sà lan hút cát vượt phép.

PV đã liên hệ với đại diện Công ty CP Thủy sản Xuân Thủy để xác minh, làm rõ những phản ánh trên. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, đại diện doanh nghiệp này đã thừa nhận hành vi vi phạm và ngỏ ý xin được “bỏ qua, thông cảm”.

Đáng nói, mặc dù vị trí mỏ cát Giao Thiện trên lòng sông Hồng mà UBND tỉnh Nam Định cấp phép khai thác cho Công ty CP Thủy sản Xuân Thủy cách Đồn Biên phòng 84 (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định) không xa nhưng không hiểu vì lý do gì, lực lượng bộ đội biên phòng đã không thấy được các sai phạm hết sức nghiêm trọng, mang tính hệ thống và có dấu hiệu lặp đi lặp lại của doanh nghiệp trên địa bàn mình quản lý, tuần lưu?

Trong khi đó, xuất hiện luồng thông tin phản ánh rằng, các hộ nuôi trồng ngao tại tỉnh Nam Định nếu không mua cát của Công ty CP Thủy sản Xuân Thủy mà mua cát của doanh nghiệp tại Thái Bình thì sẽ bị làm khó và bị lực lượng Đồn Biên phòng 84 “soi” rất kỹ.

Cũng theo đại diện Công ty CP Thủy sản Xuân Thủy, thời hạn được cấp phép khai khoáng tại mỏ cát Giao Thiện của doanh nghiệp này sắp hết, hiện công ty đang làm các thủ tục nhằm xin gia hạn thêm thời gian khai thác ghi trong giấy phép. Tuy nhiên, với những sai phạm chồng chất sai phạm trong suốt 5 năm qua, thử hỏi liệu rằng UBND tỉnh Nam Định, Sở TN&MT tỉnh này có cần cân nhắc kỹ càng việc có nên tiếp tục gia hạn cấp phép cho doanh nghiệp này nữa hay không?

Đăng bình luận