Cô gái đi ngược chiều, tông vào hai cảnh sát cơ động
Pháp luật

Cô gái đi ngược chiều, tông vào hai cảnh sát cơ động

Khi phóng xe bỏ chạy, thiếu nữ 15 tuổi không đội mũ bảo hiểm đã đâm vào hai cảnh sát cơ động đang làm nhiệm vụ.
Chiều 12/8, tổ công tác Y5/141 Công an Hà Nội làm nhiệm vụ tại ngã tư Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến (quận Thanh Xuân) ra hiệu lệnh yêu cầu Đỗ Thanh Trà (15 tuổi) dừng xe kiểm tra do điều khiển xe máy tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm.

Nhà chức trách cho rằng Trà không chấp hành yêu cầu, quay đầu xe chạy ngược chiều trên đường Khuất Duy Tiến theo hướng về Linh Đàm. Cô đâm liên tiếp vào hai cảnh sát cơ động đang làm nhiệm vụ chống quay đầu khiến một người bị xây xát và người còn lại bị gãy xương chân phải.

Tổ công tác sau đó tạm giữ Trà, giao công an Công an phường Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân) xử lý theo thẩm quyền.

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, hành vi của cô gái có dấu hiệu của tội Chống người thi hành công vụ (điều 330) và tội Cố ý gây thương tích (điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015). Tuy nhiên, cô chưa đủ tuổi do đó sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Chống người thi hành công vụ.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, với hành vi cố ý gây thương tích, việc truy cứu trách nhiệm hình sự phải dựa vào kết quả giám định tỉ lệ thương tích của hai cảnh sát cơ động. Ngoài ra, pháp luật cũng quy định người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP do dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ với mức phạt từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.

Về trách nhiệm dân sự, cô gái phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người bị hại, không phụ thuộc vào việc có phải chịu trách nhiệm hình sự hay không khi gây tổn hại sức khỏe cho người khác. Người đủ 15 tuổi phải bồi thường thiệt hại bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình theo quy định tại khoản 2 Điều 586 Bộ luật Dân sự 2015 khi có yêu cầu của bị hại.

Đăng bình luận